Làm tiếp viên hàng không có khó không?

Giảm giá cho các sản phẩm sau

Tiêu chuẩn để làm tiếp viên hàng không tại Việt Nam

1. Tiêu chuẩn cao

Trong các tiêu chuẩn để làm tiếp viên hàng không, yêu cầu tiên quyết là phải đạt tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng, cũng như khả năng tiếng Anh; sau đó ứng viên phải trải qua từ 4-6 vòng thi. Theo tiêu chí tuyển dụng của Vietnam Airlines, tiếp viên được tuyển dụng phải thỏa mãn yêu cầu: Nữ từ 18 – 28 tuổi, cao từ 1m58 – 1m75; Nam tuổi từ 18 – 30, cao từ 1m65 – 1m82. Ứng viên có lý lịch rõ ràng, giao tiếp cởi mở và tiếng Anh TOEIC tối thiểu từ 400 điểm trở lên.

Cũng yêu cầu trình độ tiếng Anh TOEIC 400 hoặc tương đương, song với hãng Hàng không Jestar Pacific, độ tuổi của tiếp viên trong tiêu chuẩn làm tiếp viên hàng không đã được giới hạn thấp hơn Vietnam Airlines: Nữ từ 18-27 tuổi, chiều cao từ 1m60 – 1m75, cân nặng 48kg trở lên; Nam từ 18-30 tuổi, chiều cao từ 1m68 – 1m80, cân nặng 54kg trở lên.

Ngoài yêu cầu về tiếng Anh, tất cả các hãng Hàng không Việt Nam đều đặt tiêu chí các tiếp viên hàng không phải nói tiếng Việt lưu loát, dù ứng viên tuyển dụng có thể là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam là tiêu chí quan trọng hàng đầu trong bộ tiêu chuẩn để làm tiếp viên hàng không. Hoạt bát, nhanh nhẹn, ứng xử tình huống nhạy bén là những tố chất cần thiết của một tiếp viên hàng không. Riêng về yêu cầu trình độ văn hóa, tốt nghiệp THPT là đủ tiêu chuẩn để đăng ký tuyển dụng.

2. Áp lực cao

Bên cạnh các tiêu chuẩn để làm tiếp viên hàng không cao và nghiêm ngặt, công việc sẽ cho các bạn trẻ cơ hội trải nghiệm và thu nhập ổn định, tuy nhiên đằng sau đó lại là áp lực không hề nhỏ.

Một tiếp viên hàng không cho biết, trung bình khi bay tuyến nội địa, mỗi tiếp viên hàng không cất cánh – hạ cánh 8 lần (4 chuyến)/ngày. Khoảng cách giữa mỗi lần nghỉ là không nhiều. Có nhiều người chỉ kịp vào khu nghỉ để ngả lưng, nghỉ ngơi chưa lại sức đã phải tất bật chuẩn bị cho chuyến bay tiếp theo.

Đối với hãng hàng không giá rẻ, tiếp viên phải đảm nhận cả việc dọn vệ sinh máy bay và bán hàng để tăng doanh thu cho hãng và tăng thu nhập cho bản thân. Hàng hóa bán trên máy bay chủ yếu bao gồm đồ ăn, nước uống, đồ lưu niệm, đặc sản các địa phương.

Do tính chất công việc phải thường xuyên hoạt động trong môi trường máy bay, bị giới hạn nhiều về không gian lẫn không khí để thở, thêm vào đó là liên tục thay đổi áp suất cho những lần cất – hạ cánh cũng như thường xuyên phải thay đổi khí hậu đột ngột, các tiếp viên hàng không thường bị vấn đề với tai và xoang mũi. Ngoài những hy sinh về mặt sức khỏe, tiếp viên hàng không còn chịu nhiều thiệt thòi về phương diện học tập, tình cảm gia đình… bởi những chuyến bay nối dài từ ngày này qua ngày khác, giờ làm việc không ổn định…ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của họ.

Nhưng cái khắc nghiệt nhất của nghề này có lẽ lại chính là tuổi nghề. Cho dù có gắn bó với nghề nhiều đến như thế nào, một tiếp viên hàng không không thể tiếp tục bay ở tuổi 45, cái tuổi mà đối với những nghề khác là sự chín muồi và đạt được những thành công trong sự nghiệp.

Nghề tiếp viên hàng không được nhiều, đánh đổi cũng nhiều. Tiêu chuẩn làm tiếp viên hàng không khá cao và phải qua rèn luyện mới đạt được. Nhưng vì lòng yêu nghề cũng như đam mê, đây vẫn là nghề mà các bạn trẻ Việt Nam hiện nay yêu thích và theo đuổi.

Tìm hiểu thêm

 

 

Facebook comments