Kinh nghiệm đi xin việc của ngành Quản trị Nhân sự

Giảm giá cho các sản phẩm sau

Việc chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn là điều không thể thiếu của bất kỳ ứng của viên nào, việc chuẩn bị bao gồm cả chuẩn bị tâm lý và kỹ năng chuyên môn,

Quản trị nhân sự là gì?

Kinh nghiệm đi phỏng vấn

Việc chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn là điều không thể thiếu của bất kỳ ứng của viên nào, việc chuẩn bị bao gồm cả chuẩn bị tâm lý và kỹ năng chuyên môn, và thái độ cũng như chấp hành đúng quy định về thời gian sẽ khiến bạn có được ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng. Việc đánh giá chuyên môn làm  việc là việc khi trực tiếp làm việc tại doanh nghiệp, trước hết nhà tuyển dụng xem xét và chọn lựa những người có thái độ tốt và mong muốn được tham gia làm việc tại doanh nghiệp. Vì thế chỉn chu trong trang phục không chỉ giúp bạn có được cái nhìn tích cực của nhà tuyển dụng, mà giúp bản thân tự tin hơn, giảm bớt sự căng thẳng không đáng có.

Ngành nhân sự có dễ xin việc hay không?

Để có được sự canh trạnh mạnh nhất cho doanh nghiệp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải nhận thức được vai trò thực sự quan trọng của những người  làm ngành nhân sự, quản lý nguồn nhân sự và nắm trong tay nguồn nhân tài của doanh nghiệp, trở thành doanh nghiệp mạnh, khó có thể sánh bằng. Với một doanh nghiệp với nguồn đầu tư lớn, thì việc đầu tư máy móc,  học hỏi trong cơ sở thiết bị nhưng lại không thể thay thế nguồn nhân lực, không giữ chân được người tài tại doanh nghiệp nếu như không những chính sách quản lý nhân sự tốt , đồng nghĩa với việc có được bộ phận quản trị Nhân sự uy tín, chất lượng, đáng tin cậy. Vì thế mà người làm nhân sự ngày càng được những nhà lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm và chú trọng hơn.

Yêu cầu với người làm Nhân sự ngày càng cao

Người làm nhân sự phải làm được việc tốt và có được đầy đủ những phẩm chất tốt, vừa có sự năng động để có thể nắm bắt những bước tiến hòa nhập với tương lai về công nghệ thiết bị, sẵn sàng tiếp nhận những cái mới, cùng doanh nghiệp với những cách thông minh nhất để tiến tới tương lai. Qua đây chúng ta lại nhắc lại một lần nữa khái niệm về Quản trị Nhân sự là quản lý, giám sát, khai thác nguồn nhân lực mà doanh nghiệp hiện có hay tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho nhu cầu và hoàn thành mục tiêu mà nhà lãnh đạo đề ra về nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Và trong mọi lĩnh vực không kể kinh doanh hay sản xuất đều cần đến Nhân sự và sự quản lý chặt chẽm hợp lý, khoa học và thông minh của người Nhân sự.

Nhu cầu về nhân sự ngày càng tăng dần

Việc nhu cầu về nhân sự tại các doanh nghiệp tăng lên không có gì quá đáng ngại, hay ngạc nhiên khi mỗi năm có hơn 100 nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam được hình thành, nhân lực làm việc trong ngành Nhân sự lên tới 5000 – 6000 người nhưng người có chất lượng đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng thì lại  không nhiều. Lý do gây ra tình trạng thừa nhân lực, thiếu nhân lực có trình độ đều gặp phải ở rất nhiều ngành nghề, nhiều tổ chức khác nhau. Thông qua thực trạng được nhìn nhận một cách tỉ mỉ, để thay đổi cần có phương thức đào tạo sinh viên đổi mới , giúp những sinh viên thực sự có đam mê với ngành Nhân sự  có đầy đủ kỹ năng làm việc, chuyên môn cao hơn,phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng cũng như phù hợp hơn vớ sự phát triển không ngừng của Xã hội.

Nhà tuyển dụng cần điều gì ở người làm nhân sự khi tuyển dụng

Yêu cầu làm việc trong ngành Nhân sự không phải là ít, mà thậm chí trở nên riêng biệt với nhiều hình thức ngành nghề khác, đặc điểm mang tính đặc thù.

Trình độ chuyên môn

Đây chính là điểm đầu tiên nhà tuyển dụng để ý trước khi tuyển dụng nhà quản trị nhân sự, vì thế mà muốn làm việc trong ngành nhân sự vừa phải giữ thái độ đúng đắn, chuẩn mực và nâng cao năng lực của bản thân. Vậy chuyên môn mà ngành Nhân sự bao gồm: xác định được số lượng , vị trí thiếu hụt nguồn nhân lực, và cách thức, địa điểm tìm kiếm nguồn nhân lực, nhận định đúng đắn năng lực của các ứng viên, và tạo cho họ được môi trường làm việc phù hợp với vị trí được giao, tổ chức những cuộc họp thu hút được nhân lực tham gia đông đảo đảm bảo sự thành công, có thể đưa ra được những câu hỏi dẫn đến những nhận định đúng đắn về khía cạnh của các ứng cử viên , xây dựng hệ thống thông tin ở cả hai chiều, hỗ trợ, giúp đỡ tối đa các nhân viên mới thích nghi với công việc nhanh chóng nhất, môi trường văn minh giúp người lao động có động lực làm việc và hòa nhập với nhân viên khác tại doanh nghiệp. Dù bạn làm việc, học tập trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không quên ý thức bản thân phải được nâng cao, về kỹ năng, chuyên môn của bản thân, vì thế bạn mới không bao giờ có cơ hội được đẩy lùi, công việc hiện tại hay trong tương lai của ngành Nhân sự luôn luôn phát triển.

Trình độ đào tạo Nhân sự

Kỹ năng nhân sự là điều cơ bản, điều tối cần thiết của bất kỳ nhân viên Nhân sự nào. Nhắc đến công việc cần thực hiện để có thể đào tạo được một nhóm cần đào tạo bao gồm: Chiến lược và phương pháp quản lý Nhân sự, kế hoạch về tìm kiếm nguồn nhân lực, cũng như đào tạo nhân lực phải thật chi tiết, cụ thể, lập kế hoạch về các chương trình tuyển dụng, đào tạo nhân lực hợp lý, khoa học và đạt hiệu quả cao; khả năng sử dụng tối đa nguồn nhân lực để tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả làm việc , và hơn thế nữa là sự quan tâm, hỗ trợ hết mình những vấn đề liên quan đến phúc lợi cũng như đời sống của nhân viên, tạo được môi trường làm việc thân thiện mà không kém phần thông minh.

Thái độ làm việc

Thái độ hết mình của người quản lý Nhân sự có tác động không nhỏ đến quá trình quản lý Nhân sự , sử dụng nguồn Nhân lực. Với thái độ tích cực, làm việc hết mình, luôn tạo được niềm phấn khởi trong cung cách làm việc của người lao động trong từng bộ phận của doanh nghiệp. Hết mình làm việc mà người làm nhân sự có thể thể hiện là luôn chăm lo, hỗ trợ người lao động trong việc giải thích những vấn đề cơ bản  như lương bổng, đời sống đến vấn đề như tổ chức tuyển dụng, huấn luyện hay đào tạo kỹ năng. Tầm nhìn xa là điểm mạnh của người làm trong ngành Nhân sự , vì thế mà có thể đưa tổ chức huấn luyện nguồn nhân lực thành công với sự kế thừa phong cách làm việc lâu dài.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp tốt đã giúp bạn có được một vị trí tại doanh nghiệp làm việc về mảng Nhân sự, có khả năng lắng nghe thì mới có thể giải quyết được vấn đề. Với một tập thể, bạn làm nhân sự thì phải thể hiện được tiếng nói, có khả năng ứng xử trong mọi tình huống với từng cá nhân hay tập thể. Với là nhân viên Nhân sự, việc quan tâm đến mọi người là điều bình thường như có thể đưa ra được lời khuyên phù hợp với từng người thì yêu cầu cần có một thái độ làm việc đúng đắn, trí nhớ tốt nắm rõ được tính chất công việc của từng nhân viên làm việc tại doanh nghiệp. Việc giao tiếp còn thể hiện không chỉ với đồng nghiệp cùng đẳng cấp, với những cấp cao, cần khéo léo không làm người lãnh đạo khó chịu, nhưng cũng không hề tỏ vẻ nịnh nọt. Khôn khéo trong giao tiếp, đặc biệt làm tốt với cả cấp trên và cấp dưới thì khả năng phát triển trong ngành Nhân sự cao hơn rất nhiều. Vừa có vai trì quan trọng trong ngành Nhân sự, vừa trở thành kỹ năng tất yếu  trong tất cả những doanh nghiệp. Nhận thức được điều đó, quản trị Nhân sự phải cố gắng  củng cố kỹ năng giao tiếp, rõ ràng, đủ ý thì giúp quá trình giao tiếp hiệu quả hơn rất nhiều.

Có khả năng thuyết phục

Thuyết phục có lẽ là kỹ năng thứ hai không thể thiết khi làm việc tại doanh nghiệp, đặc biệt càng trở nên quan trọng với những người làm việc trong ngành Nhân sự. Việc thuyết phục được thể hiện rõ nhất trong vai trò của người lao động tại doanh nghiệp là khi giải quyết những vấn đề liên quan đến mối quan hệ giữa các  cá nhân, người lao động với chủ sỡ hữu lao động, hay thuyết phục người quản lý đồng ý với những kế hoạch mình đề xuất ra trong quá trình đào tạo Nhân lực. Không dễ dàng là bao khi phải thuyết phục với những người mình tiếp xúc không nhiều, vì thế đặc biệt cần biết đến những nghiên cứu hành vi con người, có những hiểu biết nhất định về nhận định tâm lý, hiểu biết về phong tục tập quán của người dân tộc vùng cao , sự khác biệt trong vùng miền giúp bạn nhận được khi làm việc tại môi trường tại doanh nghiệp.

Mong những thông tin thật chi tiết , thật đầy đủ về Ngành Quản trị Nhân sự giúp những người có đam mê về Nhân sự có hiểu biết rõ ràng hơn và quyết tâm theo đuổi nghề nếu thực sự đam mê. Chúc bạn thành công trong ngành Nhân sự.

Facebook comments