Quản trị kinh doanh: Những điều cần biết

Giảm giá cho các sản phẩm sau

Quản trị kinh doanh là việc thực hiện các hành vi quản trị quá trình kinh doanh để duy trì, phát triển công việc kinh doanh của một hoặc một số doanh nghiệp trong một ngành nào đó.

Trong kinh doanh, quản trị bao gồm việc cân nhắc, tạo ra hệ thống, quy trình và tối đa hóa "hiệu suất" hoặc/ và "quản lý hoạt động kinh doanh" bằng quá trình tư duy và ra quyết định của nhà quản lý. Quản lý có thể được định nghĩa là quá trình phổ quát của con người và tổ chức nhằm sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để hoạt động và đạt được các mục tiêu.

Quản trị viên là danh hiệu chung chỉ các cấp, các chức danh quản lý của các công ty hoặc quản lý chung, các thư ký; người báo cáo cho Ban giám đốc. Đây là chức danh, nhưng trong nhiều doanh nghiệp, chức danh này liên quan đến quản lý tài chính, nhân sự và quản lý hệ thống thông tin dịch vụ là để thể hiện vai trò "quản lý" chung.

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành học kinh tế được nhiều thí sinh lựa chọn nhất trong các kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hàng năm.

Tuy nhiên, trước khi đặt bút chọn học ngành quản trị kinh doanh, các sĩ tử nên biết rõ mình sẽ được học kiến thức gì, hiểu được quá trình đào tạo của ngành học, cần trang bị cho bản thân những yếu tố nào để có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất khi ra trường.  

Kiến thức tổng quát và chuyên sâu 

Theo học ngành quản trị kinh doanh, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng liên quan đến lĩnh vực kinh tế, thị trường - môi trường kinh doanh thông qua các môn học như Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Quản trị học… để tạo bước đà cho việc đi sâu vào chuyên môn.

Vào chuyên ngành, sinh viên được cung cấp kiến thức, kỹ năng về phân tích, dự đoán, quản lý và xây dựng kế hoạch, chiến lược trong kinh doanh bằng những môn học cụ thể như:

  • Kế toán quản trị,
  • Quản trị marketing,
  • Quản trị tài chính,
  • Quản trị nhân sự,
  • Quản trị chuỗi cung ứng… 

ngành quản trị kinh doanh

Phong phú về chuyên ngành

Đối với ngành quản trị kinh doanh, nhiều trường có những định hướng đào tạo chuyên ngành khác nhau để thí sinh chọn lựa. Các chuyên ngành thường được phân theo thế mạnh đào tạo của trường hoặc theo nhu cầu thị trường lao động. Phổ biến nhất là quản trị doanh nghiệp, quản trị ngoại thương, quản trị nhân sự… Mục tiêu chung vẫn là đáp ứng nhu cầu nhân lực cho xã hội trong điều kiện thị trường luôn phát triển.

Từng chuyên ngành khác nhau sẽ cung cấp cái nhìn sâu sát, chi tiết về lĩnh vực cụ thể. Chọn quản trị doanh nghiệp, sinh viên sẽ am hiểu và thực hành tốt phương thức quản lý - điều hành doanh nghiệp và các chiến lược kinh doanh, điều chỉnh vấn đề tài chính, tiền tệ tại các công ty cơ sở.

Theo học kinh doanh quốc tế, sinh viên sẽ biết cách vận dụng kiến thức về kinh doanh quốc tế như xuất nhập khẩu, vận tải, và bảo hiểm quốc tế, thanh toán quốc tế, phân tích, đối sánh điểm khác biệt, tương đồng giữa các thị trường. Trong khi đó, chuyên ngành tài chính - ngân hàng giúp sinh viên thực hành tốt nghề nghiệp trong khâu quản lý dòng tiền và tài chính của doanh nghiệp.

Ngoại ngữ là kỹ năng không thể thiếu 

Một cử nhân quản trị kinh doanh gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng là người vừa nắm vững kiến thức chuyên môn, vừa nhuần nhuyễn ngoại ngữ và sở hữu các kỹ năng vượt trội.  

Quản trị kinh doanh làm việc ở đâu

Về kỹ năng, sinh viên ngành quản trị kinh doanh sẽ được trang bị các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý, kỹ năng giao tiếp – đàm phán, kỹ năng giải quyết tình huống kinh doanh… Các kỹ năng này được đan xen trong chương trình đào tạo, trong các hoạt động của câu lạc bộ hoặc hoạt động ngoại khóa.

Tóm lại, việc chọn ngành quản trị kinh doanh khi theo học để có cơ hội trở thành những nhà quản lý chuyên nghiệp hoàn toàn nằm trong tầm tay của thí sinh. Tuy nhiên, sĩ tử nên tìm hiểu rõ ngành học, chọn trường đào tạo tin cậy, đặc biệt là có sự đầu tư đúng đắn trong suốt quá trình học để có khởi đầu nghề nghiệp vững vàng.

Một số từ khóa liên quan

quản trị kinh doanh khối nào
quản trị kinh doanh lấy bao nhiêu điểm
ngành quản trị kinh doanh học những môn gì
quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào
quản trị kinh doanh ra làm gì
quản trị kinh doanh khối c
quản trị kinh doanh tiếng anh
quản trị kinh doanh học trường nào

Facebook comments