Giao thức SSL ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Giảm giá cho các sản phẩm sau

Submitted by sadmin on Wed, 10/25/2017 - 02:05

SSL hay HTTPS là gì?

HTTPS, viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure, là một giao thức kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật SSL hay TLS cho phép trao đổi thông tin một cách bảo mật trên Internet. Giao thức HTTPS thường được dùng trong các giao dịch nhạy cảm cần tính bảo mật cao.

Giao thức HTTPS sử dụng port 443, giúp đảm bảo các tính chất sau của thông tin:

  • Confidentiality: sử dụng phương thức mã hóa (encryption) để đảm bảo rằng các thông điệp được trao đổi giữa client và server không bị kẻ thứ ba đọc được.
  • Integrity: sử dụng phương thức hashing để cả người dùng (client) và máy chủ (server) đều có thể tin tưởng rằng thông điệp mà chúng nhận được có không bị mất mát hay chỉnh sửa.
  • Authenticity: sử dụng chứng chỉ số (digital certificate) để giúp client có thể tin tưởng rằng server/website mà họ đang truy cập thực sự là server/website mà họ mong muốn vào, chứ không phải bị giả mạo.

Giao thức HTTPS thường được dùng trong các giao dịch nhạy cảm cần tính bảo mật cao.

Google mới đây đã đưa ra thông báo về việc ưu tiên xếp hạng website dựa trên giao thức SSL vì nó sẽ giúp người dùng trên website bảo mật tốt thông tin cá nhân của người dùng hơn, đúng với tiêu chí lựa chọn các website an toàn cho người dùng như Google.

Tuy rằng sự thay đổi thuật toán này chỉ ảnh hưởng đến khoảng 1% truy vấn trên toàn cầu và được đánh giá thấp hơn một vài tiêu chí quan trọng như nội dung nhưng Google vẫn khuyến khích nên chuyển đổi website sang giao thức SSL để vừa nâng cao khả năng bảo mật cũng như được Google đánh giá vào các lần cập nhật mở rộng sắp tới.

Sử dụng SSL như thế nào?

Để cài đặt SSL vào website thì bạn cần thỏa mãn 2 điều kiện sau:

  1. Host có hỗ trợ SSL.
  2. Có một SSL key. 

Bạn nên có được sự hỗ trợ của chuyên viên kỹ thuật để tránh những lỗi phát sinh phiền phức.

Nhược điểm khi chuyển đổi sang SSL trong SEO

Lợi ích của SSL là giúp website của bạn bảo mật hơn. Nhưng nếu bạn đăng đắn đo thì nên biết qua các nhược điểm khi sử dụng SSL như sau:

- Tốc độ website sẽ tải chậm hơn một chút xíu do đợi trình duyệt xác minh chứng thực và mã hóa dữ liệu gửi đi.

- SSL là một giao thức riêng khi cài trên website, các dữ liệu sẽ phải nằm một thư muc khác dành cho SSL.

- Các backlink hiện có ở giao thức http thông thường sẽ không được công nhận là một backlink khi bạn chuyển sang giao thức SSL nếu không sử dụng 301 redirect để chuyển từ http về https.

- Bạn cần phải thiết lập lại trên Google Webmasters. Có thể sử dụng tính năng đổi địa chỉ trong đó để chuyển dữ liệu thống kê sang website với giao thức SSL từ website cũ.

Vậy có nên sử dụng SSL hay không?

Giờ đây, SSL không chỉ là công cụ giúp website của bạn bảo mật tốt hơn, mà nó còn giúp bạn có cơ hội cải thiện thứ hạng ở Google nữa vì có được chứng thực bảo mật. Ngoài ra, nó còn giúp bạn khẳng định được thương hiệu của mình và khiến cho khách hàng cảm thấy an tâm khi mua sắm, tìm hiểu thông tin ở website của bạn hơn.

Hướng dẫn đăng ký SSL for free

Facebook comments