5 nghề hái ra tiền khi có thêm kỹ năng lập trình

Giảm giá cho các sản phẩm sau

Kế toán, chuyên gia marketing, kỹ sư, nhà khoa học xã hội… sẽ có thêm cơ hội thành công trong thời đại 4.0 khi sở hữu kỹ năng lập trình.

Thời đại của AI khiến không ít người lo ngại về việc mình sẽ trở nên lỗi thời và bị máy móc thay thế. Với năng lực thiết kế phần mềm, các lập trình viên là những người có lợi thế trong cuộc cách mạng công nghệ sắp tới. Còn với các nghề khác? Tất cả những gì cần thiết là kết hợp kiến thức lập trình nhất định với kiến thức công việc, nhằm hướng dẫn máy tính thực hiện công việc hiệu quả hơn.

Dưới đây là 5 nhóm ngành không lo bị đánh mất vị thế trong thời đại 4.0, nếu người theo đuổi nó biết thêm các kỹ năng về lập trình, theo The Daily Star.

Kế toán

Kế toán đối phó với rất nhiều con số. Mặc dù có nhiều phần mềm và công cụ được sử dụng để hỗ trợ, một kế toán với kiến thức lập trình sẽ có giá trị cao, vì họ dễ dàng đưa ra giải pháp về một vấn đề cụ thể cho công ty mà họ đang làm việc.

Sử dụng một ngôn ngữ như Python để phân tích các dữ liệu giúp cung cấp cho kế toán cái nhìn sâu sắc và sự hiểu biết về những con số. Các công cụ như Excel có thể thực hiện nhiều tác vụ kế toán, nhưng nếu bạn nắm vững các ngôn ngữ lập trình và sử dụng chúng để tạo ra các công cụ trực quan, đặc thù cho công việc cụ thể, nó sẽ giúp phát hiện các vấn đề sâu hơn đằng sau các dữ liệu bạn phải xử lý.

5 nghề thăng tiến nhanh khi có thêm kỹ năng lập trình

Marketing

Marketing là lĩnh vực ngày càng được dữ liệu hóa, với một lượng lớn tương tác của người tiêu dùng diễn ra trực tuyến. Marketing và digital marketing mở rộng phụ thuộc vào dữ liệu về cách người dùng phản ứng với các nội dung marketing. Vì thế, các chuyên gia cần kiểm soát luồng dữ liệu này và có thể thiết kế được các công cụ giúp phân loại chính xác hơn các tương tác, và suy luận ra được những gì tạo ra sự tương tác.

Một ngân hàng kiến thức phong phú về cách người dùng phản ứng với nội dung sẽ giúp dự đoán chuyển động của nhu cầu tiêu dùng trong tương lai, tạo cho nhà tiếp thị một nguồn tài nguyên lớn để đi trước mọi người. Python là ngôn ngữ phù hợp để phân tích dữ liệu, nếu nắm vững nó, các chuyên gia marketing sẽ sở hữu một "vũ khí" mạnh mẽ trong lĩnh vực tiếp thị.

Dạy học

Giáo viên là một trong số những công việc quan trọng nhất trong xã hội, và công nghệ thông tin ngày càng hiện diện nhiều hơn trong tất cả lớp học. Giáo viên có thể đóng góp lớn vào việc thiết kế các công cụ trong học tập, giúp nó trở thành tiêu chuẩn trong các trường học, cao đẳng và đại học.

Đơn cử, công cụ có khả năng phân tích kết quả của học sinh trong các kỳ thi và trong lớp, thông báo cho giáo viên về tốc độ học tập phù hợp cho một học sinh cụ thể hoặc cả lớp học nói chung... sẽ giúp việc học dễ dàng hơn cho mọi người. Giáo viên cần có kiến thức công nghệ và lập trình, để có thể tham gia vào quá trình thiết kế các công cụ như vậy, nhằm giúp những công nghệ trong lớp học hiệu quả hơn.

Kỹ sư

Đối với các kỹ sư, kiến thức về lập trình có thể hỗ trợ để giảm bớt các công việc tính toán và phân tích mất nhiều thời gian. Nếu họ phải thực hiện những tác vụ lặp đi lặp lại, việc thiết kế công cụ để thực hiện các tác vụ này sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian đáng kể.

Có những công cụ hay phần mềm chung được sử dụng trong toàn ngành, nhưng các dự án nhất định thường đưa ra yêu cầu cụ thể. Những kỹ sư có kiến thức về lập trình có thể thiết kế công cụ riêng, giúp công việc hiệu quả hơn nhiều. Kiến thức lập trình cũng có thể giúp các kỹ sư thiết kế máy móc và đầu ra của dự án. Trong các tính toán quan trọng của dự án, một sai lầm nhỏ cũng có thể gây thiệt hại rất nhiều tiền. Có kiến thức lập trình để tạo ra một tùy chọn, nhằm kiểm tra lại từ 2-3 lần cho các tính toán này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ trên.

Khoa học xã hội

Việc thu thập dữ liệu, lưu trữ và sử dụng dữ liệu để phân tích kết quả là công thức chung cho hầu hết lĩnh vực nghiên cứu. Nghiên cứu trong các ngành khoa học xã hội cũng vậy, đều sử dụng các mẫu và tái diễn, phân tích để hiểu nhiều hiện tượng xã hội khác nhau.

Trong một xã hội tương lai với nền kinh tế dữ liệu mang tính quyết định, các nhà khoa học xã hội có kỹ năng xử lý dữ liệu hiệu quả sẽ là những người thành công hơn. Kỹ năng lập trình cơ bản cho phép các nhà khoa học xã hội phân tích dữ liệu hiệu quả. Đó là một kỹ năng có tầm quan trọng lớn trong các lĩnh vực nghiên cứu xã hội. Các công cụ được thiết kế theo các yêu cầu đặc thù sẽ giúp bạn hiểu lượng dữ liệu khổng lồ nhanh hơn tư duy con người.

Nhìn chung, lập trình thường được xem như là một kỹ năng sống còn cho các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau, một lá chắn để bảo vệ họ trước nguy cơ bị công nghệ và máy móc thay thế. Trang bị những kiến thức công nghệ cơ bản của một công dân số là đòi hỏi quan trọng của thời đại 4.0.

Facebook comments