So sánh giữa điện công nghiệp và điện tử công nghiệp

Giảm giá cho các sản phẩm sau

Ngành Điện Tử Công Nghiệp là gì? Ra trường làm gì?

Ngành điện tử công nghiệp là một chuyên ngành nhỏ của ngành công nghệ kỹ thuật điện tử, đây là ngành học khá thú vị với sự kết hợp giữa điện tử dân dụng và điện tử máy tính nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức về các thiết bị điện tử, cấu trúc máy tính, cài đặt và quản trị mạng. 

Sinh viên ngành điện tử công nghiệp được trang bị đầy đủ kiến thức giáo dục đại cương, kiến thức cơ sở ngành, kiến thức chuyên ngành, có kỹ năng thực hành cao về điện tử công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của công nghiệp và xã hội.

Ngành Điện Tử Công Nghiệp học những gì?

Tốt nghiệp ngành điện tử công nghiệp sinh viên có khả năng vận hành, bảo trì, sửa  chữa, cải tiến nâng cấp các hệ thống, thiết bị điện tử cũng như tìm hiểu, phát triển, ứng dụng điện tử công nghiệp và đời sống hàng ngày. Với tầm bằng tốt nghiệp ngành điện tử công nghiệp trên tay, bạn dễ dàng tìm được một vị trí thích hợp tại các công ty, xí nghiệp, nhà máy, các cơ sở sản xuất kinh doanh có liên quan đến các thiết bị điện tử; các trung tâm, cơ sở sửa chữa đồ dân dụng, điện tử.

Ngành Điện Tử Công Nghiệp học những gì?

Ngành Điện Tử Công Nghiệp học những gì?

Sinh viên học nghề Điện tử công nghiệp sẽ được trang bị các kiến thức như sau:

  • Trình bày được cấu trúc và nguyên lý hoạt động của các hệ thống cảm biến, đo lường, bảo vệ và điều khiển tự động trong các hệ thống máy công nghiệp.
  • Phân tích được sơ đồ mạch của một số thiết bị điện, điện tử trong công nghiệp như: bộ nguồn, bộ điều nhiệt, bộ ổn áp máy phát điện (AVR), máy sạt bình, bộ biến tần, UPS, máy hàn, máy xi mạ, mạch điện inverter của các thiết bị điện
  • Phân tích được các hiện tượng hư hỏng của mạch điện tử một các khoa học, hợp lí.
  • Ứng dụng kiến thức trong việc phân tích yêu cầu điều khiển hệ thống trong công nghiệp sản xuất như: băng chuyền, thang máy, pha trộn nguyên liệu, phân loại sản phẩm, quang báo, Robot công nghiệp …
  • Lập trình cho vi điều khiển, vi xử lý, PLC, Logo, bộ biến tần, điện khí nén.

Một số tố chất cá nhân phù hợp ngành Điện tử công nghiệp: học điện tử công nghiệp có khó không?

  • Học tốt các môn tự nhiên: Đây là một tố chất quan trọng vì học được các môn tự nhiên cũng có nghĩa là bạn có tư duy khoa học, tư duy logic, vì vậy bạn có thể nắm bắt, xử lý thông tin một cách mạch lạc, nhờ đó dễ dàng quản lý, vận hành các hệ thống kỹ thuật phức tạp.
  • Thích tìm tòi, học hỏi, yêu thích các thiết bị điện tử: Công nghệ thay đổi và phát triển liên tục, những kiến thức hôm nay có thể lỗi thời ngày ngày mai. Do đó, với ngành này, bạn phải liên tục trau dồi kiến thức, liên tục tự học tập nâng cao trình độ để không bị tụt hậu so với thế giới.
  • Kiên trì, nhẫn nại: vì thường xuyên phải tiếp xúc, mày mò các thiết bị, lặp đi lặp lại các quy trình công nghệ vì vậy rất cần sự kiên trì, chịu khó. Nếu không có đức tính này, bạn sẽ dễ dàng từ bỏ những công việc cứ phải lặp đi lặp lại theo quy trình hay những vấn đề đòi hỏi cao về tính tỉ mỉ.
  • Có khả năng làm việc theo nhóm: Điện, điện tử là ngành công nghệ cao, khối lượng công việc cùng sự phức tạp của nó đòi hỏi sự chung sức của rất nhiều người. Những người tham gia, bên cạnh năng lực làm việc và nghiên cứu độc lập, phải có khả năng làm việc nhóm, thực hiện tốt phần công việc của mình, góp phần hoàn thành công việc chung. Chính vì vậy yếu tố làm việc theo nhóm rất quan trọng.

Học ngành Điện Tử Công Nghiệp ra trường làm gì?

 Người hành nghề Điện tử công nghiệp thường được bố trí làm việc ở các nhà máy hoặc phân xưởng, các công ty, doanh nghiệp điện điện tử. Làm việc trong các tổ cơ điện, phòng bảo dưỡng bảo trì thiết bị điện của các nhà máy, xí nghiệp. 

Ngành Điện Tử Công Nghiệp học những gì?

“Người làm nghề “Điện tử công nghiệp” có nhiệm vụ: Lắp ráp, vận hành các thiết bị điện tử trong xí nghiệp và dây chuyền công nghiệp; lắp đặt và sửa chữa, bảo dưỡng các mạch điện tử cơ bản; lắp đặt và sửa chữa bảo dưỡng các khí cụ điện hạ thế; lắp đặt và sửa chữa, bảo dưỡng các bộ điều khiển; lắp đặt và bảo trì các mạch xung – số; lắp đặt và sửa chữa các vi mạch số và IC thông dụng; phân tích, lắp ráp các bộ biến đổi công suất; lắp đặt các hệ thống đo lường điện tử; lắp đặt các tủ điều khiển thiết bị công nghiệp, các thiết bị và hệ thống bảo vệ, các bảng mạch điện tử công nghiệp; kiểm tra sửa chữa được các hư hỏng trên thiết bị điện tử công nghiệp; thay thế tương đương, linh kiện, mạch điện hư hỏng đơn giản trên thiết bị điện tử công nghiệp; hiệu chỉnh được các thông số kỹ thuật của mạch điện; xử lý một số tình huống phát sinh trong quá trình làm việc của thiết bị; lập trình đơn giản các phần mềm khi có sự cố; kết nối mạch điện đúng theo sơ đồ nguyên lý; chống ẩm và rò điện tốt cho thiết bị; vận hành chạy thử toàn bộ mạch điện; thực hiện các biện pháp an toàn lao động, an toàn điện và vệ sinh công nghiệp”

Chọn học nghề Điện công nghiệp học gì, làm gì?

Ngành Điện công nghiệp là gì?

Ngành Điện Công Nghiệp là ngành phát triển hệ thống truyền tải điện phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ, dân sinh. Trong đó nhu cầu thực hiện các công việc kỹ thuật rất lớn, vì vậy các đơn vị đào tạo có nhiều chương trình đào tạo cấp độ trung cấp nghề, cao đăng nghề để đào tạo người học có được các kiến thức - kỹ năng để đáp ứng các yêu cầu lao động kỹ thuật.

Nước ta đang trong quá trình phát triển trở thành một nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong đó hệ thống điện công nghiệp giữ một vai trò quan trọng then chốt cho sự phát triển đó.

Nhu cầu sản xuất công nghiệp trên khắp cả nước đang phát triển mạnh mẽ kéo theo nhu cầu đấu nối, sử dụng điện công nghiệp rất nhiều.

Ngành Điện Công Nghiệp giữ vai trò ổn định và phát triển hệ thống truyền tải điện phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ, dân sinh. Trong đó nhu cầu thực hiện các công việc kỹ thuật rất lớn, vì vậy các đơn vị đào tạo có nhiều chương trình đào tạo cấp độ trung cấp nghề, cao đăng nghề để đào tạo người học có được các kiến thức - kỹ năng để đáp ứng các yêu cầu lao động kỹ thuật.

Khác với kỹ sư Điện công nghiệp chịu trách nhiệm thiết kế hệ thống, đảm bảo hệ thống truyền tải điện ổn định với trách nhiệm cao, nhiều chất xám và kinh nghiệm chuyên môn. Người công nhân kỹ thuật điện công nghiệp (đào tạo ở bậc trung cấp, cao đẳng) sẽ phụ trách các khâu thi công kỹ thuật, đấu nối thi công hệ thống điện theo các bản vẽ kỹ thuật, và vận hành hệ thống điện, máy điện theo các nguyên lý chỉ dẫn đã được xây dựng.

Đặc điểm nghề điện công nghiệp

Đặc điểm về sản phẩm và dịch vụ mà người công nhân kỹ thuật điện đảm trách:

- Vận hành và bảo trì hệ thống phân phối điện năng trong từng công ty sản xuất có sử dụng máy điện; đồng thời có thể đảm trách vận hành các máy điện trong công ty, mạng động lực phân xưởng, xí nghiệp.

- Vận hành bảo trì hệ thống điện công nghiệp trong khu công nghiệp, khu dân cư; thi công hệ thống chiếu sáng dân dụng và công nghiệp; hệ thống chống sét và nối đất; hệ thống bảo vệ an ninh, an toàn điện;

- Tính toán, sửa chữa, vận hành và kiểm tra các loại thiết bị điện, máy điện AC, máy điện DC và máy biến áp trong công nghiệp và dân dụng;

Điện công nghiệp
Giám sát hệ thống điện công nghiệp tại trung tâm điều khiển

 

Theo đuổi nghề điện công nghiệp

Xét về chống chỉ định y học, xét về khuyết tật:

Nghề Điện Công Nghiệp đòi hỏi sức khỏe để đi khảo sát thực tế, tham gia đánh giá chất lượng thi công hệ thống điện. Cần sức khỏe để di chuyển khảo sát trên nhiều địa hình phức tạp khác nhau – Di chuyển thi công giữa các hệ thống điện – Tai tay khỏe để có thể thực hiện đấu nối điện

Điều kiện lao động:

- Đối với công nhân xây lắp và vận hành hệ thống điện công nghiệp: làm việc ngoài trời, đôi khi làm việc trên các địa hình phức tạp;

Những thuận lợi và khó khăn khi theo đuổi nghề nghiệp

- Thuận lợi lớn là có thể học nghề nhanh trong vòng 1.5 năm đến 2 năm là đã có thể tham giao lao động nghề nghiệp. Việc học không đòi hỏi tư duy nhiều, mà cần chăm chỉ luyện tập và nhanh nhạy trong các thao tác. Điều này thuận lợi cho rất nhiều thanh niên cần học để có việc ổn định kiếm nguồn thu nhập.

Cơ hội việc làm nghề điện công nghiệp

- Điện công nghiệp có độ phủ rộng khắp nước, vì vậy bạn có thể xin được các vị trí trong điện lực các địa phương.

- Đồng thời bạn có thể có nhiều cơ hội để trở thành công nhân bảo trì hệ thống điện trong tất cả các nhà máy sản xuất.

- Hoặc bạn cũng có thể tham gia lao động chuyên môn tại các nhà máy sản xuất phụ kiện phục vụ công nghiệp điện.

 

Giám sát hệ thống điện công nghiệp tại trung tâm điều khiển

Điện công nghiệp và điện tử công nghiệp khác nhau như thế nào

Về mặt cơ bản có các điểm khác biệt sau:

Ngành Điện tử - Viễn thông 

- Lập kế hoạch vận hành, bảo trì, sửa chữa thiết bị, hệ thống điện tử viễn thông 
- Mô phỏng hoạt động và hiệu chỉnh các tham số hệ thống. 
- Vận hành hệ thống thiết bị điện tử viễn thông 
- Đề xuất các phương án cải tiến, nâng cao chất lượng thiết bị và hệ thống. 

Ngành Điện công nghiệp 

Người học được trang bị kiến thức về nguyên tắc, nguyên lý hoạt động của hệ thống điện công nghiệp. Từ những kiến thức cơ bản đó, người học được tích lũy các kiến thức chuyên ngành để thực hiện thiết kế hệ thống điện công nghiệp, truyền tải điện, phân phối điện, đưa điện đến đơn vị sử dụng. Kiến thức để xây dựng hệ thống điện công nghiệp trong các nhà máy đảm bảo an toàn, chi phí thấp, chất lượng cao. 

Ngành Điện tử Công nghiệp 

Điện tử Công nghiệp là chuyên ngành kết hợp giữa Điện tử Dân dụng và Điện tử Máy tính nhằm mục đích tạo sự thuận lợi cho các học viên sau khi ra trường, dễ tìm được việc làm hơn. Với chuyên ngành này học viên sẽ được học kiến thức nền tảng về các thiết bị điện tử, thiết bị điều khiển công nghiệp, cấu trúc máy tính, mạng và truyến dữ liệu, cài đặt và quản trị mạng 

Các trường đào tạo ngành điện - điện tử công nghiệp

Các bạn có thể theo học ngành Điện Công Nghiệp tại các trường:

STTMã trườngTên trường
1QSBĐại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM
2SPKĐại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM
3GTSĐại Học Giao Thông Vận Tải TPHCM
4BVSHọc Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (phía Nam)
5DTTĐại Học Tôn Đức Thắng
6SGDĐại Học Sài Gòn
7HUIĐại Học Công Nghiệp TPHCM
8NLSĐại Học Nông Lâm TPHCM
9QSQĐại Học Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia TPHCM
10DCTĐại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP HCM
11DKCĐại học Công Nghệ TPHCM
12NTTĐại Học Nguyễn Tất Thành
13DSGĐại Học Công Nghệ Sài Gòn

 

Facebook comments